SEO là gì? Tất cả những điều cần phải chú ý để Website thành công

SEO là gì?

Khi có bất kỳ một kiến thức mới, một drama mới hoặc đơn giản chỉ là một câu nhạc bạn đã từng nghe đến ở đâu đó, việc bạn muốn tìm ra câu trả lời có thật sự dễ dàng. Đó là lúc mà các bộ máy tìm kiếm thật sự ra đời để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Vậy có bao giờ bạn từng hỏi làm sao mà bộ máy tìm kiếm có thể trả về kết quả đúng với ý định của bạn? Vậy hãy cùng LươngMKT tìm hiểu qua bài viết SEO là gì? và những điều mà bạn cần phải chú ý dưới đây nhé!

I. SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Có rất nhiều công cụ tìm kiếm hiện nay, để mình ví dụ nha:

Yandex Search: là một công cụ tìm kiếm web thuộc sở hữu của anh bạn “Nga ngố” . Nó là sản phẩm cốt lõi của Yandex. Vào tháng 1 năm 2015, Yandex Search đã tạo ra 51,2% tổng lưu lượng tìm kiếm ở Nga theo LiveInternet.

DuckDuckGo: được biết đến là công cụ tìm kiếm không theo dõi người dùng. Các công cụ tìm kiếm đều theo dõi người dùng để có thể tối ưu cho các nhà quảng cáo target đúng với đối tượng. Cái gì làm cũng cần phải ra tiền mà đúng không? Nhưng riêng DuckDuckGo thì không.

Bing: là một search engine thuộc tập đoàn Microsoft. Được sử dụng rộng rãi ở thị trường Mỹ, cung cấp khá nhiều lựa chọn tìm kiếm như video, hình ảnh và bản đồ.

Baidu: là công cụ tìm kiếm của người anh em láng giềng China. Là trang web lớn thứ 4 trong bảng xếp hạng của Alexa Internet. Để thành công lớn như vậy, Baidu được hỗ trợ độc quyền từ phía nhà nước Trung Quốc. Và tất nhiên nó là công cụ để ai muốn tìm kiếm ở Trung Quốc thì tất nhiên phải biết.

Và có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nữa nhưng mình chỉ tập trung vào các công cụ tìm kiếm lớn để các bạn dễ hình dung hơn thôi.

Không thể quên được đó chính là công cụ chiếm thị phần lớn nhất trên toàn thế giới mà chưa một công cụ nào có thể vượt qua và đánh bại được nó về mặt dữ liệu đó chính là GOOGLE. Ở Việt Nam thì hầu hết mọi người đều sử dụng nó, nên khi nhắc đến SEO thì mọi người hay có xu hướng là chỉ làm việc với Google, vì vậy để giải quyết hiểu lầm này nên mình mới nói sơ qua các công cụ khác ở phía trên.

Hướng Dẫn SEO

II. Công việc của một người làm SEO

Công việc của SEO là tăng khả năng hiển thị của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google mà không phải trả phí, điều này giúp làm tăng lưu lượng truy cập đến trang mục tiêu.

Và TẠI SAO phải làm việc này?

Bởi vì có hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày trên Google! Một con số kinh khủng đúng không?

Những truy vấn tìm kiếm đó được người dùng khắp nơi trên thế giới tìm kiếm chia làm 4 chủ đề:

  • Tìm hiểu về một chủ đề nào đó
  • Giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải
  • Học cách làm một điều gì đó
  • Mua một sản phẩm

Các tìm kiếm này sẽ được thực hiện với các từ khóa (keywords) liên quan đến chủ đề mà họ tìm kiếm. Cùng mình ví dụ cho dễ hiểu bên dưới nhé:

Ví dụ: Một người nào đó đang quan tâm đến thức ăn cho chó họ có thể tìm kiếm như sau:

  • Thức ăn cho chó ở gần tôi
  • Thức ăn cho chó ở Đà Nẵng
  • Làm thế nào để làm thức ăn cho chó tại nhà
  • Thức ăn cho chó giá rẻ

Công cụ tìm kiếm mà họ lựa chọn, hầu hết ở Việt Nam là Google sẽ tìm kiếm cơ sở dữ liệu của nó đã lưu trữ và trả về các kết quả liên quan nhất cho từ khóa đó (mình sẽ giải thích cách công cụ hoạt động như thế nào ở một bài viết khác).

Và tất nhiên điều này cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp hay chủ sở hữu trang web

Tại sao ư?

Bởi vì nếu bạn đưa ra đúng giải pháp cho kết quả tìm kiếm đó, bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy bởi hàng nghìn người có khi là hàng triệu người quan tâm đến chủ đề đó.

Ví dụ: Bạn sở hữu một trang web bán chuột máy tính và trang web của bạn hiện đang đứng vị trí TOP 1 về từ khóa “chuột máy tính giá rẻ”. Bạn chắc chắn sẽ kiếm được một khoản tiền về việc bán chuột máy tính mà không mất một chi phí bất kỳ cho lượt chuyển đối đó.

Nói một cách đơn nhất: “Vai trò của công việc SEO là đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp”

III. Tại sao bạn cần SEO

SEO giúp tăng lưu lượng truy cập. CHÍNH XÁC

Điều này là cực quan trọng có thể đưa website của bạn tiếp cận đến hàng trăm hoặc hàng nghìn người mới mỗi ngày.

SEO là một cơ hội để phát triển một doanh nghiệp/ trang web đó chính là doanh thu.

Cùng nhìn qua website của mình từng làm nhé:

Bảng Thống Kê Nguồn Thu Thập Dữ Liệu

Các bạn có tin không, nhờ công cụ tìm kiếm mà trong tháng 1 năm 2022 website mình đã thu hút được 31.798 người vào website. Hầu như là chiếm hơn 80% lưu lượng truy cập vào trang web.

Trang web của mình không phải là lớn trong thị trường, nhưng thông qua các từ khóa được nhắm mục tiêu, mình đã thu hút được rất nhiều người tìm đến website chứ không phải là đối thủ cạnh tranh.

Và tất nhiên với một chút kiến thức về SEO, các bạn thật sự có thể tự tin để đạt được những kết quả tuyệt vời như thế này trong cả các ngách được cho là cạnh tranh nhất.

Cùng trung thực với bản thân: Nếu mà bạn không sử dụng SEO như một phần chiến lược phát triển doanh nghiệp hoặc trang web của mình.

Chắc chắn bạn đã bỏ lỡ hàng nghìn người (có thể là chục triệu đồng) mỗi tháng đó!

IV. SEO có chết không?

KHÔNG. SEO KHÔNG CHẾT! Đây là điều mà mình có thể khẳng định với các bạn.

Như bạn đã biết với các phương pháp tiếp thị khác, một khi việc đạt được kết quả ngày càng khó khăn, thì ai đó sẽ cho rằng nó sẽ chết. Điều này vô hình chung tạo nên một tâm lý hoang mang và rất nhiều nghi ngờ. Vì thế, để mình giúp bạn giải quyết nỗi nghi ngờ đó?

Miễn là mọi người còn cần đến công cụ tìm kiếm và trang web cần khách truy cập vào.

Nhưng có một điều phải khẳng định luôn với các bạn rằng:

Thứ nhất: SEO chắc chắn sẽ ngày càng cạnh tranh hơn rất nhiều.

Như các bạn đã biết việc tạo một trang web để kinh doanh hay chia sẻ thật sự rất dễ dàng trong thời buổi hiện nay. Chỉ cần lên Google search “cách làm website nhanh nhất” là đã có cả đống kết quả hướng dẫn các bạn rồi hoặc các bạn có thể đọc qua cách làm website với wordpress một cách nhanh chóng nhất của mình.

Và tất nhiên điều đó có nghĩa là sẽ ngày càng có nhiều người cố gắng để xếp hạng từ khóa giống nhau, sử dụng nhiều phương pháp hơn để SEO.

Thứ hai: Bối cảnh của SEO thay đổi hàng ngày

Các công cụ tìm kiếm như Google đang liên tục thay đổi các thuật toán để có kết quả chính xác hơn và cung cấp dịch vụ một cách tốt hơn.

Ngoài ra, các công cụ như tìm kiếm bằng giọng nói, tìm kiếm qua hình ảnh sẽ thay đổi cách thức chúng ta tiếp cận với SEO.

=> 2 yếu tố này chỉ ra rằng việc làm SEO đang phát triển mạnh và quan trọng hơn bao giờ hết.

SEO Từ Khóa

V. Chi phí cho SEO là bao nhiêu?

SEO không tốn nhiều tiền. cùng đọc qua bài biết hướng dẫn định giá SEO của mình để biết chi tiết hơn nhé.

Hầu hết các kỹ thuật SEO cơ bản có thể được thực hiện mà không tốn bất kỳ một chi phí nào bằng cách sử dụng các công cụ SEO miễn phí để nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết và tối ưu hóa trang web.

Tuy nhiên, bạn nên đầu tư vào các công cụ giúp bạn thực hiện việc nghiên cứu tốt hơn, đo lường tiến độ và thu thập data một cách chính xác nhất của các đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn.

Nếu được bạn có thể chọn công cụ như SEMRush (đọc qua bài viết đánh giá về SEMRush đầy đủ nhất của mình) hoặc một công cụ khá nổi tiếng trong giới SEO đó là Ahref (Đánh giá về Ahref đầy đủ và chi tiết nhất).

Nếu cảm thấy khó khăn quá thì bạn có thể thuê một công ty để làm công việc SEO này giúp bạn.

VI. Mất bao lâu để SEO mang về kết quả

Thông thường bạn sẽ thấy được kết quả trong vòng 4 tuần đầu tiên nhưng thực sự không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này.

Tuy nhiên bạn cũng nên mong đợi sự chuyển động mạnh mẽ trong về thứ hạng từ khóa và khả năng hiển thị của website trong vài tuần đầu tiên.

Nếu nó vẫn không xuất hiện – Chắc chắn đã có điều gì xảy ra đối với website của bạn.

Có rất nhiều yếu tố quyết định bạn có thể thấy kết quả từ SEO nhanh hay chậm, chẳng hạn như:
1. Từ khóa bạn đang xếp hạng
2. Khả năng cạnh tranh của bạn với đối thủ trong ngành
3. Tuổi của Domain
4. Đối thủ của bạn đang làm những gì
5. Công cụ tìm kiếm mà bạn đang làm
6. Khu vực và vị trí mà bạn đang cố thúc đẩy thứ hạng

Điều này có nghĩa là mức độ khó của việc SEO có thể dao động và thời gian mà bạn phải mất để thấy kết quả.

Ahref đã có một bài đánh giá về từ khóa cần để xếp hạng, trong đó có website của bạn cần có ít nhất một năm tuổi đời.

Tuy nhiên, kết quả mà bạn mong đợi chắc chắn sẽ khác vì còn rất nhiều yếu tố khác nữa mà đúng không?

Vì thế đừng nản lòng mà hãy cố gắng để thấy được kết quả của mình được xếp hạng nhé!

Bài viết trên, LươngMKT đã tổng hợp các kiến thức về SEO là gì? cho các bạn dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của mình. Ngoài ra các bạn còn có thể đọc các bài viết khác về SEO tại đây. Cùng theo dõi LươngMKT tại các mạng xã hội để cập nhật các kiến thức mới nhất về Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo